Kinh nghiệm ăn buffet và văn hóa ăn buffet của người việt

Hình thức tiệc buffet tuy không quá mới lạ với người Việt Nam ta nhưng không phải ai cũng có cơ hội đi ăn buffet. Vì thế đa phần đều không có kinh nghiệm ăn buffet và hiểu biết về văn hóa ăn buffet sao cho lịch sự. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm hay khi đi ăn tiệc buffet.

Tiệc buffet có thể phục vụ được số lượng lớn người ăn với đội ngũ nhân viên ít nên cách thức này được yêu thích tại các nhà hàng lớn. Trong các buổi tiệc buffet có khá nhiều các món ăn để bạn có thể lựa chọn. Điều này nhiều khi gây khó khăn cho bạn vì không biết nên ăn những món nào. Thông thường khi tổ chức tiệc các món ăn sẽ được sắp xếp theo thứ tự các món khai vị trước sau đến súp, các món ăn chính, trái cây, cà phê và trà.
Tiệc buffet trang trí bắt mắt.


Chọn nhà hàng buffet theo cách phù hợp

Tùy theo phong cách và ý thích của bạn mà bạn có thể chọn nhà hàng buffet với mức giá phù hợp nhất. Đôi khi bạn có thể gặp phải những tình huống bực mình. Thành phần thực khách rất quan trọng đối với chất lượng bữa ăn buffet của bạn. Ăn buffet là kiểu ăn tự chọn do vậy các thực khách có thể tự lựa chọn đồ ăn trong số các món ăn đã được bày sẵn và tự phục vụ nên nếu bạn là người không thích đứng lên ngồi xuống và thích được phục vụ trong khi ăn thì không nên lựa chọn kiểu ăn buffet.

Không gian nhà hàng buffet.


Tính tiền theo đầu người

Ăn buffet là hình thức ăn theo suất, trả tiền trọn gói nên nhà hàng sẽ đếm đầu người để tính tiền mà không phân biệt bạn ăn nhiều, ăn ít, hay không ăn nên để tránh lãng phí và tranh luận không đáng có thì bạn đừng vào nhà hàng buffet khi không có nhu cầu ăn. Cần phải đưa quy định nghiêm ngặt đối với những ai ăn không hết những món đã gọi trên bàn để cho họ cũng như mọi người khác rút kinh nghiệm ăn buffet cho những lần sau.

Không ăn buffet thường xuyên

Buffet là một tập hợp rất nhiều món ăn, được trình bày và được thưởng thức cùng một lúc, trong một không gian và thời gian nhất định. Đó chính là ưu điểm và cũng là nhược điểm lớn nhất của loại hình buffet. Một nhà hàng, một đầu bếp hoặc nhóm đầu bếp cũng chỉ sở trường, một số món ăn nhất định. Dân sành ăn lúc nào cũng tìm đến những nhà hàng chuyên và nổi tiếng về một món ăn nào đó.

Thời gian ăn 2-3 tiếng

Mỗi bữa ăn buffet thường được gói gọn diễn ra trong 2 đến 3 tiếng, các bạn nên đến sớm khi mới bắt đầu để có đủ thời gian vừa ăn vừa thư giãn và như thế mới có thể lựa chọn và thưởng thức nhiều món ăn ngon. Thời gian phổ biến nhất để ăn buffet là vào buổi tối, tuy giá cả có đắt hơn một chút nhưng đồ ăn nhiều, phong phú và tươi, ngon hơn hẳn so với những bữa tiệc khác. Buffet đã được đưa vào nhiều tầng khác nhau. Buffet bình dân, tầm trung và cuối cùng là dòng cao cấp dành cho thực khách từ 4-5 sao tại nhà hàng.

Cách chọn món ăn trong tiệc buffet

Xem thực đơn

Điều quan trọng trước khi ăn tiệc buffet là bạn hãy lướt qua một vòng xem thực đơn hôm nay có gì chứ đừng vội đến quầy lấy đĩa. Hãy xem các món ăn hôm nay và vị trí các món ăn được sắp đặt ở đâu, Khi trong đầu bạn đã có sẵn món ăn thì trong đầu bạn đã chọn những món dứt khoát rồi mới đến các món bạn sẽ dự định thử cho biết. Sau khi kết thúc một vòng bạn hãy lấy đĩa và chọn cho mình món khai vị đầu tiên.

Chọn món

Khi chọn món bạn cần nên lưu ý nguyên tắc chung nên chọn những món ăn nhẹ trước rồi mới đến món nước ăn sau, đồ chiên xào và mấy món ngọt ăn sau cùng. Món thích hợp nhất để ăn đầu tiên là các món gỏi, nộm, salad, vì có vị chua nên những món này sẽ kích thích vị giác và tiêu hóa của bạn. Tiếp theo là những món luộc, món trộn, rồi mới đến các món chiên, món xào và những món giúp no bụng như: súp, mỳ, cơm, bánh mỳ… sau cùng mới là các món tráng miệng, hoa quả.

Chọn món ăn yêu thích.

Món không nên ăn

bên ngoài rất sẵn lại rẻ mà còn ngon hơn nên hãy dành bụng để thưởng thức các món bạn đã “chấm sẵn”. Ngoài ra bạn cũng không nên uống nước trái cây vì thực chất đó toàn là nước hương trái cây thôi, rất dễ làm bạn đầy bụng chướng hơi. Bạn sẽ cảm thấy no và không thể ăn tiếp được vì bụng bạn đã no căng rồi. Nên ăn ít dầu mỡ lại để không bị đầy hơi.

Cách ăn buffet đúng cách

- Khi ăn hãy ăn thực sự chậm rãi .Vừa ăn vừa thưởng thức và vừa trò chuyện với bạn bè.
- Giữ trật tự, nhường và chờ đợi người đến trước lấy xong mới đến lượt mình không chen lấn hay xô đẩy nhau.
- Cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm và cẩn trọng, không va chạm vào người khác. Không để trẻ nhỏ tự do chạy nhảy trong khu vực nhà hàng để tránh những ảnh hưởng đối với người khác và giữ an toàn cho trẻ.
- Chỉ nên lấy không quá hai đĩa cùng lúc, mỗi đĩa chỉ nên có khoảng tối đa 2-3 món, số lượng vừa phải.

Cách ăn nên tránh tiệc buffet

Kinh nghiệm khi đi ăn buffet

Không lấy nhiều món

Khi ăn bạn không nên lấy quá nhiều món ăn trong một lần, lấy quá nhiều số lượng của mỗi món. Vì bạn có thể khiến món ăn bị lãng phí nếu không sử dụng hết.

Không lấy mỗi một món
Khi ăn buffet bạn không nên chỉ lấy một loại nguyên liệu trong một món chế biến tại chỗ. Ví dụ món lẩu, gồm nhiều loại như hải sản (tôm, cá, mực…) và thịt (phổ biến là thịt bò), nhiều người tham lam chỉ lấy tôm đến lượt người khác thì hết món.

Không di chuyển nhanh
Ăn tiệc buffet bạn nên di chuyển từ từ không nên di chuyển quá nhanh trong khu vực để đồ ăn vì có thể bạn vô tình va chạm một ai đó có thể dẫn tới sự đổ vỡ...điều này sẽ không hay.

Không nên để thừa thức ăn

Văn hóa ăn buffet không cho phép bạn để thừa một tí thức ăn nào vì ăn cái gì và ăn bao nhiêu hoàn toàn sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.
Khi nào không nên đi ăn buffet
- Bạn chỉ đi ăn có một mình.
- Tâm trạng không thoải mái, đang lo âu nhiều việc chưa giải quyết được.

Không nên bỏ phí thức ăn.
Nên đưa ra cách quyết nghiêm phạt tại chỗ nếu để dư thừa các món đã gọi còn trên bàn rút kinh nghiệm ăn buffet cho những lần sau.

Như vậy với những chia sẻ trên bạn đã tự tin hơn khi đi ăn tiệc buffet phải không nào? Và nếu bạn muốn hiểu rõ hơn nữa về tiệc buffet thì hãy xem bài viết sau đây quy trình tổ chức tiệc buffet