Cách setup bàn ăn kiểu Á, kiểu Âu, kiểu Việt Nam

Người châu Á và châu Âu có rất nhiều điểm hay về ẩm thực. Bên cạnh việc ăn mặc, ở, đặc biệt đó chính là văn hóa về ẩm thực. Ngoài ra người châu  u chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những dụng cụ họ thường sử dụng như muỗng, dao, nĩa để ăn. Nhưng đối với người châu Á thì đôi đũa lại trở nên thân quen hơn bao giờ hết.

Cách set up bàn ăn kiểu Âu

- Đặt dĩa đựng đồ ăn chính được đặt trên bàn trang trí được bày ở giữa vị trí khách ngồi và cách mép bàn một khoảng 2cm.

- Các dụng cụ như dao ăn, thìa được đặt theo thứ tự từ gần ra xa là dao ăn, thìa ăn, thìa súp… được đặt bên phải của dĩa món ăn chính. Lưỡi dao được đặt quay về phía dĩa

- Khăn ăn có thể gấp theo nhiều kiểu và được đặt trong lòng của dĩa súp sâu lòng

- Các loại dụng cụ dao ăn lớn theo thứ tự dành cho món chính đặt bên phải song song thẳng hàng với dĩa, cách dĩa 2cm, cán dao phải cách mép bàn 2cm.

- Đặt các loại dao nhỏ dùng để cho món khai vị bên phải và cách dao ăn món chính
- Muỗng ăn súp đặt bên phải và cách dao nhỏ một khoảng

- Đặt nĩa bên trái dĩa nền, cách nĩa, cách mép bàn. Các loại nĩa ăn salad cách nhau khoảng từ 1 – 2cm, theo thứ tự nĩa món chính trước và món sau

- Đĩa bánh mì đặt phía trái dĩa ăn, cách đĩa ăn. Bàn không cho phép thì bạn có để đặt dĩa bánh mì bên trái một khoảng cách nĩa ăn khoảng 2cm.

- Dĩa ăn bánh mì được đặt góc trái của dĩa đồ ăn chính, cách khoảng 2 cm. Trên dĩa bánh mì được đặt dao quết bơ

Cách set up bàn ăn kiểu Âu
Cách set up bàn ăn kiểu Âu

- Thìa nĩa để ăn tráng miệng được đặt phía trên dĩa nền và song song với mép bàn, phần thìa ăn hướng về phía bên trái và nĩa theo hướng ngược lại. Khoảng cách giữa bộ thìa nĩa và dĩa nền không quá gần cũng không quá xa.

- Ly được đặt góc phải của dĩa đồ ăn chính, theo thứ tự từ trong ra ngoài là ly uống nước, ly rượu vang và ly champagne.

- Khăn ăn được gấp gọn gàng, đặt phía trên đĩa hoặc bên trái.

- Hũ muối và tiêu, bình hoa nên đặt cân đối ở giữa bàn. Gạt tàn thuốc, lọ tăm, lọ hoa đặt phía cạnh bàn.

Cách set up bàn ăn kiểu Á

- Đặt dĩa trang trí vào chính giữa vị trí khách ngồi, cách mép bàn khoảng 2cm. Đặt dĩa ăn phía trên dĩa trang trí

- Khăn ăn được bố trí theo nhiều kiểu, thông thường sẽ được xếp ở trên dĩa hoặc trong miệng ly tại mỗi vị trí

- Đặt đũa và gác đũa bên phải dĩa trang trí, cách dĩa nền 2cm, chân đũa cách mép bàn 2cm. Lưu ý: gác đũa đặt ở vị trí có chiều dài tính từ đầu đũa.

- Đũa, muỗng, chén chấm đặt bên tay phải của chén, cách mép bàn một khoảng 2cm.

- Đặt muỗng lên gác cách đũa 2cm. Bạn sử dụng loại gác muỗng và đũa dính liền nhau thì bạn chỉ cần đặt đồ cách dĩa trang trí một khoảng 2 – 3cm.

Cách set up bàn ăn Á
Cách set up bàn ăn Á

- Chén nước chấm bạn đặt phía trên dĩa trang trí khoảng 2 – 3cm.

- Phía trên giữa gác muỗng và gác đũa. Không được phép, bạn có thể đặt ly xéo phía trên bên phải dĩa trang trí một khoảng.

- Chén ăn và dĩa lót chén được xếp theo kiểu vòng cung với 2 cụm cân xứng trên bàn xoay

- Đặt các lọ gia vị  muối – tiêu, lọ tăm và các loại nước chấm ở phía mép bàn xoay
- Đặt bình hoa và menu vào chính giữa bàn ăn.

Cách sắp xếp bàn ăn kiểu việt nam

Số phần ăn được đặt trước mà các nhân viên phục vụ sẽ chuẩn bị cho các bạn bộ dụng cụ đồ ăn tương ứng. Bộ dụng cụ đồ ăn theo kiểu Việt Nam sẽ bao gồm:

 • Chén ăn/ Bát ăn
 • Đĩa kê
 • Đĩa lót
 • Đồ gác đũa, đồ gác thìa/muỗng
 • Đũa
 • Thìa ăn / Muỗng ăn
 • Ly nước
 • Chén nhỏ / Bát đựng nước chấm
 • Lọ tăm
 • Khăn giấy / Khăn ăn
 • Các vật dụng đồ gia vị khác: Lọ tiêu, muối, lọ hoa trang trí tiệc….
Cách sắp xếp bàn ăn kiểu việt nam
Cách sắp xếp bàn ăn kiểu việt nam

- Cách sắp xếp bàn ăn kiểu việt nam thì cần lưu ý trên bàn ăn cần có khăn trải bàn. Khăn phải được trải một cách cẩn thận, chỉnh chu. Hầu hết các nhà hàng khách sạn sẽ lựa chọn khăn trải bàn màu trắng hoặc màu nhạt phù hợp, để tạo sự trang nhã, nhưng vẫn sang trọng. Tuy nhiên, cũng cần phải nổi bật, hoặc có họa tiết, phong cách, nội thất và màu cho không gian.

- Khăn ăn được xếp đặt gọn gàng trên đĩa lót, chén/bát ăn được đặt úp trên đĩa có khăn ăn ngay trước mặt vị trí khách. Bộ đồ dùng này phải được đặt trước vị trí ngồi của thực khách. Để gây ấn tượng, giảm bớt sự nhàm chán, khăn ăn có thể được gấp thành nhiều kiểu hình tăng tính sinh động cho bàn ăn.

- Chú ý khi kê đũa nên chú ý đặt đầu đũa lên đồ gác đũa, đũa được đặt phía bên tay phải của khách hàng.

- Thìa hoặc muỗng ăn có thể đặt theo nhiều cách khác nhau sao cho phù hợp và có độ hài hòa giữa các bộ đồ dùng trên bàn ăn. Trường hợp có thìa ăn cơm thì thìa ăn cơm thay cho vị trí thìa ăn canh, di chuyển thìa ăn canh lên phía trên song song với đĩa kê.

- Chén đựng nước chấm được đặt phía trước bát ăn
-  Ly nước được đặt trước đầu đũa, cách khoảng 1cm
- Các vật dụng như lọ tăm, lọ muối - tiêu, lọ hoa đều đặt ngăn nắp hợp lý ở giữa bàn ăn..

Người châu Âu họ luôn có những nguyên tắc chuẩn mực trong ăn uống như dao cầm tay nào, nĩa cầm tay nào, hay những quy định về việc dùng khăn ăn hay dùng đồ uống… Từng món ăn khác nhau họ sẽ sử dụng những bộ dao dĩa khác nhau. Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về kiến thức sắp xếp bàn ăn kiểu Âu, Á, Việt Nam như thế nào cho hợp lý.

Tham khảo các dụng cụ phục vụ bàn để setup bàn tiệc hoàn chỉnh Bộ dao muỗng nĩa